หน้าเว็บ

วันศุกร์ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

วิธีทำ ขนมไข่นกกระทา

😋😋วิธีทำขนมไข่นกกระทา😋😋 👉


💁‍♀️ส่วนผสมขนมไข่นกกระทา 
มันเทศ 2 – 3 หัวใหญ่ หรือ 2 ถ้วยตวง
แป้งมัน 3/4 ถ้วยตวง หรือ 500 กรัม
แป้งสาลี 1/4 ถ้วยตวง หรือ 2 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช หรือน้ำมันปาล์มสำหรับทอดขนมไข่นกกระทา

💁‍♀️เคล็ดลับความอร่อย : 
บางสูตรอาจจะใส่น้ำปูนใสลงไปด้วยเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความอร่อย และบางสูตรอาจจะเพิ่มไข่แดง ( ไข่ไก่ ) 2 ฟอง และ หัวกะทิ 3 ช้อนโต๊ะ เพื่อเพิ่มความเหนียวนุ่มของแป้งและความหอมมันจากหัวกระทิ ซึ่งจะทำให้ขนมมีรสชาติหวาน หอม มันยิ่งขึ้นค่ะ

 🙎‍♀️วิธีทำขนมไข่นกกระทา
1.นึ่งมันเทศประมาณ 20 นาทีจนสุก ปอกเปลือกออก นำมาบดให้ละเอียด
2.เทแป้งมันและแป้งสาลีลงในภาชนะ จากนั้นใส่ผงฟู น้ำตาลและเกลือป่นลงไป แล้วนำมันเทศที่บดเสร็จแล้วมาคลุกเคล้าให้เข้ากับแป้ง จากนั้นนวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี จนทำให้แป้งและส่วนผสมอื่นๆ กลายเป็นเนื้อเดียวกัน
3.ปั้นแป้งมันทั้งหมดเป็นก้อนเล็กๆ หรือขนาดกลาง
4.เทน้ำมันลงในกระทะ และรอให้น้ำมันเดือด แล้วจึงนำไปทอด ใช้ไฟระดับอ่อน – ระดับกลาง


หมายเหตุ : เวลานวดแป้งถ้ารู้สึกว่าแป้งเหลวไป ให้เติมแป้งมันลงไปได้อีกเล็กน้อย แล้วนวดให้เข้ากันอีกครั้ง เวลาทอดต้องให้น้ำมันท่วมขนมไข่เต่า ซึ่งจำเป็นต้องเทน้ำมันลงไปในกระทะให้มากๆ และรอให้น้ำมันเดือด อย่าใส่ขนมลงทอดจนแน่นกระทะ เพราะขนมจะไม่มีที่ขยายตัวแล้วจะทำให้อมน้ำมัน นอกจากนี้ในขณะที่ทอดต้องใช้ทัพพีโปร่ง ๆ กดบนขนมเบา ๆ เพื่อที่ขนมจะได้ขึ้นฟู

👍เคล็ดลับในการทำขนมไข่นกกระทา วิธีเช็คความสุกของขนม ให้ใช้ซ่อมจิ้มมัน ดึงช้อนออกมา ถ้าช้อนสะอาดแปลว่ามันสุกแล้วค่ะ เอาแป้งทาให้ทั่วมือบางๆก่อนปั้น ขนมจะสวยและไม่ติดมือค่ะ เวลาปั้นแป้งมัน แนะนำให้ปั้นแป้งให้มีขนาดเท่า ๆ กัน เพราะจะทำให้ขนมสุกเร็วขึ้น เอาตะแกรงคลึง ๆ กด ๆ ระหว่างทอดเพื่อให้ก้อนกลมสวย หลังทอดวางบนกระดาษซับมัน ทิ้งให้คลายความร้อนเล็กน้อย ทานตอนร้อนนิดๆนะคะ เย็นจะไม่อร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น